Những lợi ích mang lại từ quả việt quất

Qủa việt quất có lợi ích gì?

Việt quất là loại quả rất bổ dưỡng và được nhiều người sử dụng. Quả việt quất là một siêu thực phẩm, có lượng calo thấp và cực kỳ tốt, đặc biệt là trẻ nhỏ và bà bầu.

Những lợi ích mang lại từ quả việt quấtNhững lợi ích mang lại từ quả việt quất

Quả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng chất dinh dưỡng cao

Theo chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (giảng viên Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM): Cây bụi việt quất là một loại cây bụi có hoa tạo ra quả mọng có màu xanh lam, tím còn được gọi là quả việt quất. Quả việt quất có kích thước nhỏ và có một khoanh nhỏ hình vương miện ở đáy quả. Quả có màu xanh lục khi mới xuất hiện, sau đó chuyển sang màu tím và xanh khi chúng chín.

Hai loại việt quất phổ biến nhất là:

  • Quả việt quất Highbush: Giống được trồng phổ biến nhất ở Mỹ.
  • Quả việt quất Lowbush: Thường nhỏ hơn và giàu chất chống oxy hóa hơn.

Quả việt quất là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nhất. Mỗi quả việt có cung cấp những chất dinh dưỡng sau: Chất xơ, Vitamin C, Vitamin K, Mangan và một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác. Chúng cũng có khoảng 85% là nước.

Quả việt quất là Vua của thực phẩm chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do, đó là các phân tử không ổn định có thể làm hỏng các tế bào của bạn, góp phần gây ra lão hóa và các bệnh, chẳng hạn như ung thư.

Quả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng chất dinh dưỡng caoQuả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng chất dinh dưỡng cao

“Quả việt quất được cho là có mức độ chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả phổ biến. Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc về một họ chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid.” – chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (giảng viên CĐ Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM) chia sẻ.

Quả việt quất đã được chứng minh là trực tiếp làm tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn.

Quả việt quất làm giảm DNA bị hỏng, giúp bảo vệ chống lão hóa và ung thư

DNA tổn thương do oxy hóa là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Quá trình này xảy ra hàng chục ngàn lần mỗi ngày trong mỗi tế bào trong cơ thể bạn. DNA tổn thương là một phần lý do khiến chúng ta già đi. Vì quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa nên chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn hại DNA của bạn.

Quả việt quất làm giảm DNA bị hỏng, giúp bảo vệ chống lão hóa và ung thưQuả việt quất làm giảm DNA bị hỏng, giúp bảo vệ chống lão hóa và ung thư

Trong một nghiên cứu được Tin Y Dược tổng hợp cho thấy, 168 người đã uống 1 lít nước ép quả việt quất và táo mỗi ngày. Sau bốn tuần, số lượng DNA tổn thương oxy hóa do các gốc tự do đã giảm 20%. Những phát hiện này đúng với các nghiên cứu nhỏ hơn khi sử dụng quả việt quất ở dạng tươi hoặc dạng bột.

Quả việt quất bảo vệ cholesterol trong máu của bạn khỏi bị hư hại

Trên thực tế, quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL là một bước quan trọng trong quá trình gây ra bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có liên quan mạnh đến việc giảm mức độ LDL bị oxy hóa. Đó là nguyên nhân giải thích cho quả việt quất là loại quả rất tốt cho trái tim của bạn.

Một nghiên cứu xác định rằng ăn 75 gram quả việt quất với một bữa ăn chính làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa của cholesterol xấu LDL.

Nguồn:  Y sĩ đa khoa 2019–  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *