Những thói quen ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn

Để có một sức khỏe tốt bạn cần có một giấc ngủ ngon và đủ giấc, nhưng những thói quen mà bạn hay mắc phải có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ và không biết nguyên nhân do đâu thì nên xem lại thói quen sống hằng ngảy của mình từ ăn uống, sinh hoạt. Vậy thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ đó là gì?

Để có đủ năng lượng cho một ngày làm việc, hoạt động và vui chơi ngoài cung cấp cho cơ thể những năng lượng cần thiết thì giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng. trung bình mỗi người cần ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng nhiều người lại chủ quan với việc này và có những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Dùng bữa tối quá sớm hoặc quá muộn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Ăn uống rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và giấc ngủ của mỗi người. Việc ăn quá sớm hay quá muộn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nếu như bạn ăn quá sớm thì có thể bạn để bụng đói đi ngủ và đói bụng sẽ rất khó ngủ và ngủ không ngon. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá muộn thì quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ khiến bạn khó chìm sâu vào giấc ngủ.

Uống nhiều thức uống có cồn hay cà phê ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng cho biết các đồ uống có cồn giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh nhưng đôi khi lại gây tình trạng mất nước và có thể gây ra rối loạn khiến bạn tỉnh giấc khi đang ngủ.

Theo trang web Reader’s Digest-Mỹ, không nên uống cà phê vào buổi tối vì trong cà phê có chất kích thích giúp bạn tỉnh táo hơn và khiến bạn không có cảm giác buồn ngủ và cà việc bạn uống cà phê vào buổi chiều để bạn tập trung công việc hơn nhưng đôi khi nó cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của bạn. Lưu ý bạn không nên uống 3 – 4 cốc cà phê mỗi ngày.

Lượng thức ăn quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Buổi tối nếu bạn ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể bạn chút nào vì hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn so với khi chúng ta ngồi hay đứng. Tuy vậy bạn cũng không nên ăn quá ít vì khi đi ngủ bạn sẽ cảm thấy đói khiến bạn lo âu và đây là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.

Để có giấc ngủ ngon nên có một chế độ ăn uống hợp lý, ăn đúng giờ tránh ăn quá no hoặc quá đói để có một giấc ngủ ngon.

Dùng nhiều chất béo, đường… ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Nếu bạn là người thích ăn cay thì nên dành cho buổi ăn trưa. Tiêu hóa các chất này gây cảm giác nóng rát dạ dày hay trào ngược và gây cảm giác khó chịu về đêm. Những thực phẩm nhiều chất đường, béo cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngược lại những thực phẩm giàu chất xơ và vài loại trái cây như chuối, kiwi giúp có được giấc ngủ ngon và rất tốt cho sức khỏe.

Y sĩ đa khoa khuyên bạn nên tìm được sự cân bằng giữa thời gian, số lượng cũng như chất lượng thực phẩm sẽ giúp bạn cải thiện được chất lượng giấc ngủ và tránh các bệnh lý nội khoa khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *