Những tố chất để trở thành một Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp

Là một ngành nghề mang tính chất đặc thù vì vậy để có thể trở thành những y bác sĩ đa khoa chữa bệnh cứu người, đòi hỏi các y bác sĩ phải có đầy đủ những tố chất sau đây!

Những tố chất để trở thành một Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp

Những tố chất để trở thành một Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp

“Y sĩ đa khoa” là một hướng đi được nhiều bạn trẻ có mơ ước trở thành y, bác sĩ trong tương lai lựa chọn theo học hiện nay. Tuy nhiên, đây là một ngành nghề có tính chất đặc thù riêng biệt, có sự liên quan trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người, Do vậy, đòi hỏi người học phải có những tố chất đặc biệt mới có thể thành công trên con đường này.

Những tố chất để trở thành một Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp

Dưới đây là một số tố chất cần có để trở thành một y sĩ đa khoa chuyên nghiệp:.

Trí tuệ

Y sĩ đa khoa là một ngành học thuộc lĩnh vực y dược có khối lượng kiến thức vô cùng “khủng”, đa dạng không chỉ rất nhiều dữ kiện liên quan tới nhiều môn, nhiều lĩnh vực khác phải học thuộc mà còn phải thực hành rất nhiều mới có thể ứng dụng tốt vào quá trình làm việc sau này.

Yêu cầu người y sĩ phải có trí tuệ, khả năng ghi nhớ và tư duy logic tốt thì mới có thể tiếp nhận, xử lý tốt khối lượng kiến thức lớn như vậy và áp dụng nó vào thực tiễn.

Chăm chỉ

Ngoài yêu cầu trí thông minh, người học cần phải có sự cần cù, chăm chỉ để có được nên tảng kiến thức cơ bản và nắm được những nguyên tắc vật lý, sinh vật học, hóa học… Chăm chỉ là một trong những tố chất quan trọng bậc nhất đối với cán bộ y sĩ.

Chăm chỉ giúp các sinh viên y khoa đọc nhiều hơn, tiếp cận được nhiều kiến thức hơn, nhanh chóng cập nhật được những tri thức mới luôn biến động của nền y học nhân loại. Có đọc nhiều, học nhiều thì mới mong hiểu sâu, hiểu rộng. Đồng thời, quá trình tích luỹ kiến thức y học về mặt lý thuyết sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình thực hành và giúp người học có thể xử lý các thông tin bệnh lý từ bệnh nhân một cách nhanh nhất trong thực tiễn công việc sau này.

Kiên trì

Để có thể thành công trên con đường đã chọn, ngoài thời gian học trên giảng đường, người y sĩ cần phải cố gắng đầu tư thêm nhiều thời gian tự học ở nhà hoặc đến thư viện, tra cứu các thong tin trên mạng, sách vở, tài liệu, …. để tiếp thu các thông tin cần thiết liên quan đến lĩnh vực y học.

Không những thế, kiến thức y học là một kiến thức yêu cầu phải luôn được cập nhật không ngừng. Nếu bạn không kiên trì học tập, bạn sẽ không bắt kịp sự phát triển của nền y khoa thế giới, không thể đáp ứng được công việc của mình.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất đó chính là bạn phải yêu thích ngành y và thực sự đam mê với nghề nghiệp này. Khi các bạn có đam mê thì dù còn một vài tố chất chưa đáp ứng được, bạn vẫn có thể dần khắc phục trong quá trình học tập và làm việc.

Những tố chất để trở thành một Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp chỉ cần tốt nghiệp từ THPT trở lên

Y sĩ đa khoa có thể làm được những công việc gì?

Cao đẳng Y Dược TPHCM là một trong những địa chỉ đào tạo Y sĩ đa khoa được Bộ đánh giá là địa chỉ đào tạo uy tín, có chất lượng tốt nhất hiện nay tại TPHCM. Do đó, các y sĩ khi tốt nghiệp tại Trường có thể dễ dàng đảm nhiệm được nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực Y khoa như:

 • Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.
 • Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.
 • Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.
 • Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.
 • Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền (YHCT), phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng YHCT tại tuyến cơ sở, bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.
 • Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
 • Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và Dân số – Kế hoạch hoá gia đình.
 • Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh.
 • Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng.
 • Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; đề xuất và tham gia các biện pháp giải quyết; báo cáo kịp thời khi có dịch.
 • Quản lý, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mạn tính tại cơ sở y tế, tại nhà.
 • Tham gia lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, gia đình và cá nhân tại địa phương.
 • Tham gia công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ.
 • Thực hiện các chương trình y tế tại địa phương.
 • Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên, học sinh y tế thực tập tại đơn vị.
 • Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế của Trạm y tế.
 • Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Năm 2021, Nhà trường thông báo tuyển sinh đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa bằng hình thức xét tuyển thẳng, miễn thi đào vào học ngoài giờ hành chính với điều kiện tuyển sinh vô cùng đơn giản, đó là: Thí sinh phải tốt nghiệp từ bậc THPT trở lên. Thí sinh yêu thích ngành Y sĩ đa khoa và có nguyện vọng đăng ký theo học tại Trường, có thể chuẩn bị hồ sơ đăng ký gửi về Văn phòng tuyển sinh của Nhà trường trong thời gian sớm nhất để được ưu tiên xét tuyển tại địa chỉ: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM – Hotline: 028.9265.9265 – 09.6295.6295.

Nguồn: ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *