Những xét nghiệm phổ biến giúp chấn đoán bệnh ung thư thực quản

Việc xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản sớm và điều trị kịp thời sẽ kéo dài sự sống cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản. Vậy những xét nghiệm nào thường được sử dụng chẩn đoán ung thư thực quản?

Việc tầm soát ung thư thực quản và việc bạn thực hiện các Xét nghiệm chẩn đoán Ung thư thực quản nào sẽ tùy thuộc rất nhiều vào các biểu hiện, thói quen sống của bạn và tiền sử gia đình để có thể đưa ra một quy trình kiểm tra hợp lý, giúp phát hiện sớm bệnh Ung thư thực quản. Một số Xét nghiệm chẩn đoán Ung thư thực quản được xác định như sau:

Các Xét nghiệm chẩn đoán Ung thư thực quản

Dưới đây là một số Kỹ thuật Xét nghiệm y học chẩn đoán Ung thư thực quản mà cung cấp:

Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu là một phương pháp tầm soát ung thư thực quản đơn giản nhất, phương pháp này tương đối nhạy bén và chuẩn xác cho kết quả sớm, bệnh nhân không tốn quá nhiều chi phí. Nếu bạn xuất hiện các biểu hiện như của việc nuốt khó, cảm giác nghẹn, vướng trong cổ họng, thì xét nghiệm máu là lựa chọn đầu tiên mà các Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện cho bạn.

Xét nghiệm tế bào thực quản: Xét nghiệm tế bào thực quản có ưu điểm là đơn giản, không đau, tỷ lệ chẩn đoán chính xác tương đối cao. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản thường được các Bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp này để phát hiện bệnh ung thư thực quản sớm, nhưng phương pháp này cũng có nhược điểm chính là chi phí cao, thời gian để có được kết quả tương đối dài.

Uống thuốc cản quan để kiểm tra hình ảnh thực quản: bao gồm chụp X-quang và hình ảnh 2 tầng, đây mới chính là phương pháp chẩn đoán lâm sàng bệnh ung thư thực quản hay được thực hiện nhất. Phương pháp này có thể cho bạn thấy được kích thước vùng bệnh chuyển biến và bên trong thực quản cùng các bộ phận có liên quan gần đó.

Nội soi thực quản: Có thể sử dụng phương pháp nội soi bằng ống mềm để xác định vị trí khối u, kích thước, phân loại và sinh thiết.

Một số chẩn đoán chuyên sâu xác định chính xác ung thư thực quản

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khi nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư thực quản, các bác sĩ có thể cho bệnh nhân thực hiện thêm một số các Xét nghiệm Cận lâm sàng khác như:

Chụp CT:  Phương pháp này có thể dùng để kiểm tra mức độ xâm lấn của tế bào ung thư đến các vùng khác trên cơ thể và vùng hầu họng. Hiện đây là phương pháp chủ yếu để chia giai đoạn và đưa phương án điều trị chính xác cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản.

Chụp PET-CT: PET-CT là loại chẩn đoán hình ảnh cắt ngang nhiều lớp và chức năng hình ảnh tổng hợp chính xác cho chẩn đoán ung thư thực quản, có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, phân giai đoạn, và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Sinh thiết: Nếu phát hiện ra vùng không bình thường, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu mô qua ống nội soi để xem dưới kính hiển vi. Quá trình này được gọi là sinh thiết. Sinh thiết có thể chi ra ung thư, những thay đổi ở mô có thể dẫn đến ung thư hoặc những tình trạng bệnh khác.

Một số xét nghiệm được sử dụng để xác định ung thư đã lan hay chưa bao gồm:

  • Chụp cắt lớp vi tính.
  • Xạ hình xương.
  • Nội soi phế quản.

Nếu bạn thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào hay đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và tầm soát ung thư sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *