Phác đồ điều trị ngộ độc Paracetamol cấp

Phác đồ điều trị ngộ độc Paracetamol

Trong các tình huống người bệnh ngộ độc Paracetamol nặng hoại tử có thể lan tới vùng 1 và 2, tổn thương thận là hoại tử ống thận theo cơ chế như gây ảnh hưởng tới gan.

Phác đồ điều trị ngộ độc Paracetamol cấp

Phác đồ điều trị ngộ độc Paracetamol cấp tính như thế nào? Sẽ được một số chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ tại mục Y học lâm sàng như sau:

Một số biện pháp hồi sức C, A,B

Gồm hỗ trợ một số chức năng sống, đặc biệt về hô hấp, tuần hoàn và thần kinh khi một số dấu hiệu sống không ổn đinh. Vì tình trạng người bệnh có thể nặng do tới muộn hoặc ngộ độc đồng thời một số chất khác.

Loại bỏ chất độc

Rửa dạ dày: khi người bệnh tới bệnh viện sớm, trong vòng giờ đầu. Có 22 thể tiến hành muộn khi người bệnh dùng một số thuốc làm chậm quá trình lưu chuyển thuốc qua dạ dày hoặc một số chế phẩm giải phóng chậm. Số lượng dịch rửa 3-5 lít, dung dịch nước pha muối ăn 5g/lít.

Than hoạt đơn liều: 1-2g/kg ở trẻ em; 50-100g ở người lớn.

Mặc dù than hoạt hấp phụ thực sự N- acetylcystein và có thể làm giảm nồng độ chất này trong máu tới 29% nhưng chưa có ý nghĩa lâm sàng và không cần thiết phải tăng lượng N- acetylcystein lên và không cần phải đợi than hoạt ra khỏi dạ dày mới cho N- acetylcystein. Với phác đồ dùng N- acetylcystein như hiện nay, người ta thấy có một số bằng chứng gợi ý rằng liều N- acetylcystein vượt xa lượng N- acetylcystein thực tế cần tới. Quan sát thực tế người ta thấy ở tất cả một số người bệnh được dùng N- acetylcystein trong vòng 8 giờ đầu sau quá liều đều có kết quả cuối cùng tốt như nhau, ngay cả sau khi quá liều paracetamol số lượng lớn. Tình huống ngộ độc nhiều loại thuốc và phải dùng than hoạt đa liều thì có thể cho xen kẽ than hoạt và N- acetylcystein phương pháp nhau 1-2 giờ.

Ngộ độc Paracetamol cần làm gì?

N- acetylcystein (NAC)

Tình huống ngộ độc acetaminophen cấp, đối chiếu nồng độ acetaminophen máu tại thời điểm ≥ 4 giờ lên đồ thị Rumack matthew ở ngưỡng chữa trị.

Nghi ngờ dùng một liều cấp > 150 mg/kg (tổng liều 7,5 g) trong chữa kiện không định lượng được nồng độ acetaminophen máu sau uông quá 8 giờ.

  • Người bệnh không rõ thời gian dùng và nồng độ acetaminophen máu > 10mcg/ml (66µmol/l).
  • Người bệnh có tiền sử dùng acetaminophen và có tổn thương gan ở bất kỳ mức độ nào.
  • Người bệnh tới viện muộn (> 24 giờ sau uống) và có tổn thương gan (từ tăng nhẹ aminotransferase tới suy gan tối cấp) và có dùng acetaminophen quá liều chữa trị.

Tình huống ngộ độc cấp

Nếu người bệnh tới viện từ 1-8 giờ sau uống: Định lượng paractamol:

Ở thời điểm 2 giờ, hoặc ngay khi người bệnh vào viện, với trẻ em dùng dạng dung dịch.

Ở thời điểm 4 giờ, hoặc ngay khi người bệnh vào viện, với người lớn dùng dạng viên và cho mọi lứa tuổi. Nếu dùng dạng giải phóng chậm thì cần phải định lượng paracetamol máu lần 2 sau mẫu lần thứ nhất 4 giờ.

Khi có kết quả đem đối chiếu với đồ thị chữa trị để đánh giá việc dùng NAC, nếu người bệnh dùng dạng giải phóng chậm thì ngay cả khi nồng độ ở dưới ngưỡng chữa trị thì vẫn dùng NAC.

Chú ý: đối với trẻ em lấy máu định lượng tại thời điểm 2 giờ nhưng phải đối chiếu trên đồ thị tại thời điểm 4 giờ. Nếu không định lượng được paracetamol trong vòng 8 giờ thì nên truyền NAC ngay.

Nếu định lượng được paracetamol trong vòng trong vòng 8 giờ thì chỉ dùng NAC khi nồng độ nằm trong vùng cần chữa trị. Nếu nồng độ dưới ngưỡng chữa trị thì ngừng NAC.


Tình huống ngộ độc Paracetamol cấp

Nếu người bệnh tới viện từ 8-24 giờ sau uống:

Ngay lập tức dùng NAC, sau đó: định lượng paracetamol máu, ALT, AST.

Nếu nồng độ paracetamol dưới ngưỡng chữa trị và ALT bình thường thì ngừng NAC. Nếu nồng độ paracetamol trên ngưỡng chữa trị hoặc ALT tăng thì tiếp tục dùng NAC.

Nếu người bệnh tới viện > 24 giờ sau dùng hoặc không rõ thời gian:

Ngay lập tức truyền NAC, sau đó xét nghiệm paracetamol, ure, creatinin, đường máu, đông máu cơ bản, tiểu cầu, khí máu động mạch.

Nếu nồng độ paracetamol trong máu không phát hiện được và ALT bình thường thì ngừng NAC. Nếu phát hiện được paracetamol trong máu hoặc ALT tăng thì tiếp tục dùng NAC.

Thông tin trên mang tính chất tham khảo, Ysidakhoa.net không đưa ra một số lời khuyên, chẩn đoán hay một số phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn: Y sĩ đa khoa tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *