Dấu hiệu nhận biết và phân biệt bệnh hen với COPD

Cách phân biệt bệnh hen với COPD

Hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đều là bệnh hô hấp và có những triệu chứng khá giống nhau dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán.


Dấu hiệu nhận biết và phân biệt bệnh hen với COPD

Cùng tìm hiểu vấn đề “Dấu hiệu nhận biết và phân biệt bệnh hen với COPD” cùng chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu – giảng viên Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM.

Hen và COPD là bệnh gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh lý hô hấp xảy ra do đường thở bị tắc nghẽn kéo dài làm giảm chức năng hô hấp và tổn thương không thể hồi phục hoàn toàn. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: khó thở, ho kéo dài, theo thời gian bệnh tiến triển xấu đi. Nguyên nhân chính gây bệnh COPD là hút thuốc lá.

Hen là tình trạng xảy ra do sự co thắt của phế quản khởi phát sau một phát ứng quá mẫn của hệ miễn dịch cơ thể. Hen suyễn dẫn đến triệu chứng khó thở đặc biệt khó thở thì thở ra, thở khò khè, đau tức ngực.Thông thường, hen suyễn có thể hồi phục hoàn toàn khi điều trị và chức năng hô hấp sẽ trở lại bình thường.

Những triệu chứng giống nhau giữa hen suyễn và COPD

Những dấu hiệu và triệu chứng tương đồng giữa hai bệnh lý hô hấp này bao gồm:

  • Ho khan hoặc có đờm
  • Khó thở thường xuyên
  • Đau tức ngực
  • Thở khò khè như tiếng rít trong lồng ngực

Những điểm giúp phân biệt hen và COPD

Tại tin tức y tế tổng hợp, chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu – giảng viên Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM, chia sẻ một số điểm khác biệt giúp phân biệt hen và COPD bao gồm:

  • Nguyên nhân gây bệnh: Nguyên nhân chính gây COPD là do hút thuốc lá còn hen suyễn xảy ra do phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch khi tiếp xúc với kháng nguyên.
  • Khả năng hồi phục:Trong bệnh lý hen suyễn chức năng hô hấp của người bệnh có khả năng trở lại như bình thường giữa các cơn nhưng đối với COPD chức năng hô hấp không có khả năng hồi phục lại như ban đầu.
  • Tiến triển của bệnh: Các triệu chứng bệnh COPD có xu hướng tiến triển xấu đi theo thời gian. Tuy nhiên, điều này hiếm khi khi xảy ra với hen suyễn.
  • Tuổi tác: Trong khi bệnh hen suyễn có thể xảy ra ở hầu hết lứa tuổi còn COPD thường gặp ở những người trên 40 tuổi.
  • Phân biệt bệnh lý hen và COPD giúp bác sĩ phát hiện, chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp.

Những điểm giúp phân biệt hen và COPD là gì?

Phác đồ điều trị và quản lý giữa hen và COPD

Có rất nhiều lựa chọn phác đồ trong điều trị và quản lý COPD trong đó sử dụng kết hợp các thuốc giãn phế quản được ưu tiên hơn cả. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần thay đổi thói quen sống, chẳng hạn như ngừng hút thuốc, để kiểm soát các triệu chứng bệnh tốt hơn. Đo chức năng hô hấp sẽ giúp xác định mức độ phổi tắc nghẽn. Khi COPD tiến triển nặng hơn, nhất là khi bạn bị ngưng thở khi ngủ do COPD thì liệu pháp thở oxy có khả năng cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Tương tự như COPD, hen suyễn cũng có nhiều lựa chọn để điều trị và kiểm soát. Bác sĩ điều trị sẽ đưa ra những lựa chọn tốt nhất khi kê đơn thuốc cho bạn. Các loại thuốc trị hen suyễn bao gồm corticosteroid, thuốc chủ vận beta tác dụng ngắn (như albuterol) và có thể thêm thuốc kháng cholinergic cho các đợt cấp nặng. Đôi lúc, để điều trị lâu dài và kiểm soát hen suyễn, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng cholinergic tác dụng dài (như salmeterol, formoterol) corticosteroid hoặc các loại thuốc khác. Trước khi tìm được thuốc phù hợp nhất, bạn có thể sẽ phải thử qua nhiều loại thuốc khác nhau.

Trong điều trị khẩn cấp khi lên cơn hen suyễn hoặc COPD có khả năng đe dọa đến tính mạng, bác sĩ có thể sử dụng corticosteroid tiêm tĩnh mạch, đặt nội khí quản, chỉ định thở máy và dùng liệu pháp oxy cho đến khi giải quyết xong cơn nguy kịch.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *