Những điều cần biết về bệnh viêm tủy xương

Những điều cần biết về bệnh viêm tủy xương

Viêm xương tủy là một bệnh nhiễm trùng trong xương. Nhiễm trùng đến xương bằng cách đi qua dòng máu hoặc lây lan từ các mô lân cận. Nhiễm trùng cũng có thể bắt đầu trong xương nếu chấn thương làm cho xương tiếp xúc với vi trùng. Viêm tủy xương cần được phát hiện và điều trị sớm, phương pháp điều trị thường được áp dụng là phẫu thuật.


Bệnh viêm tủy xương

Bài viết được tham vấn bởi chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi – giảng viên Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM.

Triệu chứng bệnh viêm tủy xương

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tủy xương bao gồm:

 • Sốt
 • Sưng, ấm và đỏ trên khu vực nhiễm trùng
 • Đau ở vùng nhiễm trùng
 • Mệt mỏi

Đôi khi viêm tủy xương không gây ra dấu hiệu và triệu chứng hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khó phân biệt với các tình trạng khác. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Nguyên nhân viêm tủy xương là gì?

Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương là do vi khuẩn tụ cầu, các loại vi trùng thường thấy trên da hoặc trong mũi của những người khỏe mạnh.

Vi trùng có thể xâm nhập vào xương theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Dòng máu. Vi trùng ở các bộ phận khác trong cơ thể bạn – ví dụ, trong phổi do viêm phổi hoặc trong bàng quang do nhiễm trùng đường tiết niệu – có thể đi qua dòng máu đến một điểm yếu trong xương.

Chấn thương. Các vết thương đâm thủng nghiêm trọng có thể mang vi trùng vào sâu bên trong cơ thể bạn. Nếu một chấn thương như vậy bị nhiễm trùng, vi trùng có thể lây lan vào xương gần đó. Vi trùng cũng có thể xâm nhập vào cơ thể nếu bạn bị gãy xương nghiêm trọng đến mức một phần của nó dính ra ngoài da.

Phẫu thuật. Ô nhiễm trực tiếp với vi trùng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật để thay thế khớp hoặc sửa chữa gãy xương.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm tủy xương

Xương thường có khả năng chống nhiễm trùng, nhưng sự bảo vệ này giảm đi theo tuổi tác. Chia sẻ tại tin y tế tổng hợp, chuyên gia Lợi cho biết, các yếu tố khác có thể làm cho xương dễ bị viêm xương tủy hơn có thể bao gồm:

Chấn thương hoặc phẫu thuật chỉnh hình

Một vết gãy xương nghiêm trọng hoặc vết thương đâm sâu tạo cho vi khuẩn một con đường xâm nhập vào xương hoặc mô gần đó. Một vết thương đâm sâu, chẳng hạn như vết cắn của động vật cũng có thể tạo ra con đường lây nhiễm.

Phẫu thuật để sửa chữa xương gãy hoặc thay thế các khớp bị mòn cũng có thể vô tình mở ra một con đường cho vi trùng xâm nhập vào xương. Phần cứng chỉnh hình cấy ghép là một yếu tố nguy cơ nhiễm trùng.

bệnh viêm tủy xươngBệnh viêm tủy xương trên hình ảnh Phim X-Quang

Rối loạn tuần hoàn

Khi các mạch máu bị tổn thương hoặc bị chặn, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc phân phối các tế bào chống nhiễm trùng cần thiết để ngăn không cho một nhiễm trùng nhỏ phát triển lớn hơn. Một vết cắt nhỏ có thể tiến triển thành vết loét sâu có thể làm lộ mô sâu và xương bị nhiễm trùng.

Các bệnh làm suy yếu lưu thông máu bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường kiểm soát kém
 • Bệnh động mạch ngoại biên, thường liên quan đến hút thuốc
 • Bệnh hồng cầu hình liềm
 • Vấn đề sức khỏe cần truyền tĩnh mạch hoặc ống thông

Có một số tình trạng yêu cầu sử dụng ống y tế để kết nối bên ngoài với các cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, ống này cũng có thể là một con đường để vi trùng xâm nhập vào cơ thể, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, có thể dẫn đến viêm tủy xương. Ví dụ về một số loại ống có thể được sử dụng bao gồm:

 • Máy lọc máu
 • Ống thông đường tiểu
 • Ống tiêm tĩnh mạch dài hạn

Vấn đề sức khỏe làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị ảnh hưởng bởi một điều kiện y tế hoặc thuốc, bạn có nguy cơ viêm xương tủy cao hơn. Các yếu tố có thể ức chế hệ thống miễn dịch bao gồm:

 • Điều trị ung thư
 • Bệnh tiểu đường kiểm soát kém
 • Cần dùng corticosteroid hoặc thuốc gọi là thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u

Nguồn: Y sĩ đa khoa Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *