Phương pháp điều trị thoát vị bẹn đùi hiệu quả

Phương pháp điều trị thoát vị bẹn đùi hiệu quả

Thoát vị bẹn đùi là một trong những căn bệnh khá thường gặp, việc điều trị sớm chứng bệnh này là điều vô cùng cần thiết để không hoại tử tổ chức.

Phương pháp điều trị thoát vị bẹn đùi hiệu quả

Phương pháp điều trị thoát vị bẹn đùi hiệu quả

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, theo cấu trúc giải phẫu khi phẫu tích đẩy mạc ngang lên trên nằm trong vòng đùi phía trong là dây chằng lacunar, phía ngoài là bao mạch đùi, nếu mạc ngang mà bám chặt vào dây chằng Cooper thì sẽ tạo một màng chắc chắn không cho thoát vị xảy ra tại vòng đùi.

Phương pháp điều trị thoát vị bẹn đùi hiệu quả

Nguyên tắc chính khi điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân thoát vị bẹn đùi là tại vùng phẫu thuật viên cần kéo bao thoát vị lên khỏi vòng đùi, có thể phải cắt cung đùi ra để đưa lên, giải quyết các tổn thương nghẹt như với thoát vị gián tiếp.

Khi khâu đóng thoát vị lại lấy mạc ngang khâu vào dây chằng Cooper chứ không phải là khâu với cung đùi, hoặc phương pháp Moschowitz lấy dây chằng Poupart khâu vào dây chằng Cooper, các phương pháp này đều đi đến bịt lỗ vòng đùi tránh tái phát. Khâu thoát vị đùi như vậy thường để lại điểm yếu hình sau ống bẹn dễ gây nên thoát vị trực tiếp sau này nên khi khâu bịt xong vòng đùi cần đánh giá kĩ để khâu tăng cường tại gân kết hợp vào cung đùi, đây cũng là lí do không nên dùng đường rạch da thẳng vào giữa tam giác đùi do thoát vị đùi vì đường này gần như không thể khắc phục được cho ống bẹn.

Thoát vị bẹn đùi nếu không được điều trị sớm sẽ gây hoại tử tổ chức

Thoát vị bẹn đùi nếu không được điều trị sớm sẽ gây hoại tử tổ chức

Tiến trình phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn đùi

Trong điều trị phẫu thuật thoát vị bẹn đùi thì có hai bước cơ bản cần hoàn chỉnh là xử lí bao phúc mạc (hay còn gọi là bao thoát vị ) cùng với những thành phần bên trong bao và các cân cơ của thành bụng.

Nếu như túi thoát vị là một bao có kích thước hẹp thì cắt luôn đến sát bao, không nhất thiết trường hợp nào cũng phải khâu cổ của bao thoát vị lại, cũng không cần thiết bắt buộc phải lấy đi những thành phần xa của túi thoát vị. Đối với trường hợp bệnh nhân bị thoát vị bẹn gián tiếp nếu như lấy bao thoát vị đến phần dính sát với tinh hoàn của bệnh nhân thì có thể gây ra các tổn thương liên quan đến tinh hoàn của người bệnh.

Còn cũng là thoát vị gián tiếp , nếu như cổ của bao thoát vị to và giãn ra thì có thể không mở bao thoát vị ra mà đối với trường hợp này thì nên đẩy các thành phần ở trong túi thoát vị về trở lại ổ bụng và khâu kín bao lại là đủ. Khi xuất hiện các thoát vị trượt hoặc khi các tạng nằm trong ổ bụng dính chặt vào với mặt trong của bao thoát vị thì cần phải tiến hành phẫu tích phân biệt rõ tách rời đẩy hết vào trong ổ bụng rồi mới cắt bao thoát vị , cần nhất là không nên cắt vào tạng hay là mạc treo mà cấp máu cho tạng đó.

Việc thứ hai là phải khâu gân kết hợp. Nhiều trường hợp bệnh nhân có gân kết hợp không giãn và chắc khỏe thì chỉ cần khâu lại ngay nhưng nếu đối với trường hợp không thuận lợi thì lại phải tạo hình bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như rạch bằng đường phía trong để nhằm mục đích giãn cân (relaxing incision) hoặc cũng có thể dùng một miếng vá tự thân hay miếng vá nhân tạo để đóng kín cổ bao thoát vị lại tránh thoát vị tái phát. Miếng vá thường hay được sử dụng nhất hiện nay là miếng vá polypropylen.

Tiến trình phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn đùi

Tiến trình phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn đùi

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sau khi tiến hành phẫu thuật thoát vị bẹn đùi, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi hạn chế hoạt động thể lực. Bệnh nhân sẽ hồi phục trong khoảng một tháng cho đến một năm tùy từng bệnh nhân có các quá trình diễn biến của bệnh như thế nào, quá trình liền vết thương phẫu thuật.

Tuy nhiên thì sau khi đã phẫu thuật xong ổn định rồi thì các hoạt động thể lực trong sinh hoạt hàng ngày không ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh của bệnh nhân có nghĩa là bệnh nhân có thể tự do làm các công việc hàng ngày mà không sao, nhưng lưu ý là không được làm việc nặng khi mới phẫu thuật xong.

Thanh Mai – ysidakhoa.net

Nguồn: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *