Tác dụng của cây chè đối với sức khỏe

Tác dụng của cây chè đối với sức khỏe

Cây chè không chỉ là một thực phẩm hàng ngày mà chè xanh còn có rất nhiều công dụng chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau.

Đặc điểm bên ngoài của cây chè

Đặc điểm bên ngoài của cây chè

Cây chè xanh có tên khoa học là Camellia sinensis và còn có tên gọi khác là: Thea chinensis Seem, chè, mạy chà, che, co chà, trà… Bên ngoài chè là loại cây gỗ, mọc hoang có thể cao tới 20 mét đôi khi mọc thành rừng trên núi đá cao, cây khỏe, dễ phát triển. Mọc trong rừng có thể cao nhưng trong khi trồng người ta thường cắt xén cho tiện hái nên cây chỉ cao 1,5 – 2m, cây có nhiều cành ngay từ gốc, lá mọc so le không rụng, hoa to và trắng có mùi thơm, mọc ở kẽ lá nhiều nhị, mùi thơm. Quả là một nang thường có 3 ngăn, quả mở bằng lối cắt ngăn, hạt không có phôi nhũ, lá mầm lớn có chứa dầu.

Theo nguồn tin tức Y Dược, chè có nguồn gốc ở Trung Quốc, hiện nay được trồng ở nhiều nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Srilanca… Nước ta chè được trồng ở nhiều nơi suốt từ Bắc đến miền Trung sát Nam Bộ. Chè dùng làm thuốc thường hái vào mùa xuân lấy búp lá non, vò rồi sao cho khô, giống như cách chế chè hương pha nước uống của nhân dân, cho nên có thể dùng chè hương hay chè xanh dùng làm thuốc.  Bộ phận được dùng của chè là lá và nụ hoa. Theo nghiên cứu có 75 – 82% là nước, ngoài ra còn chứ rất nhiều các loại vitamin và các khoáng chất khác nhau.

Công dụng và cách dùng trà xanh chữa bệnh

Công dụng và cách dùng trà xanh chữa bệnh

Chè dùng pha nước uống làm kích thích thần kinh trung ương, lợi tiểu, cầm ỉa chảy nhẹ, chữa lỵ, dùng riêng hoặc phối hợp với một số vị khác. Gần đây các nhà khoa học Nhật Bản cho biết chè có tác dụng chống phóng xạ.

Bạn có thể hãm chè uống có tác dụng kích thích do chứa cafein và chữa lỵ theo đơn sau đây: Chè hương 100, cam thảo 10g  và nước vừa đủ 100ml. Cách chế biến: Lấy chè và cam thảo đổ nước vào cho ngập. đun sôi trong nửa giờ lọc lấy nước. Bã còn lại thêm nước cho ngập và đun sôi trong nửa giờ nữa lọc lấy nước. Hợp cả hai nước lại đem cô đặc còn 100ml. Ngày dùng 4 lần, mỗi lần 5-10ml. Mỗi lần điều trị 3-5 ngày.

Đối với người không chịu được nước chè, có thể chế thành dung dịch 10% rồi thụt giữ để chữa lỵ như sau: 10g chè, sắc trong nửa giờ rồi lọc, mỗi ngày thụt 1-2 lần, mỗi lần 100ml. Một số người có thể mất ngủ do có chất cafein do đó nên uống hay thụt vào sáng hoặc trưa để điều trị các trường hợp lỵ do trùng Shiga.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *