Tác dụng của cây long não với sức khỏe con người

Tác dụng của cây long não với sức khỏe con người

Ngoài tác dụng làm cây cho bóng mát, lấy gỗ thì cây long não còn là một vị thuốc Đông y nổi tiếng chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau.

Đặc điểm bên ngoài của cây long não

Đặc điểm bên ngoài của cây long não

Cây long não được trồng nhiều ở Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,.. có tên khoa học Cinnamomum camphora (L.) Nees et Eberm., Họ Long não – Lauraceae. Bên ngoài là cây thân gỗ cao đến 15m, vỏ thân dày nứt nẻ. Tán lá rộng, lá mọc sole có cuống dài, ở kẽ gân chính và gân 2 bên nổi lên 2 tuyến nhỏ. Hoa màu vàng lục mọc thành chùm ở kẽ lá, quả mọng khi chín có màu đen. Long não được trồng từ lâu đời và được khai thác camphor từ thế kỷ XIII. Nơi phát triển nhiều nhất là Đài Loan, Nhật Bản, các nước vùng Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Bắc Phi, và miền Nam nước Pháp. Ở Việt Nam, long não được trồng từ thời Pháp thuộc ở Hà Giang và sau 1954 được trồng ở các tỉnh miền núi. Ở các thành phố lớn, long não được trồng làm cây cho bóng mát.

Người ra trồng long não bằng quả, quả được thu hoạch từ cây có độ tuổi 50, gieo trong vườn ươm. Khi cây cao khoảng 50-70cm thì đem trồng. Một ha có thể trồng từ 2000-3000 cây. Thường khai thác gỗ những cây đã già (trên 25 tuổi), lá có thể khai thác quanh năm. Bộ phận dùng là gỗ và lá dùng để cất tinh dầu. Ở Nhật Bản và Đài Loan người ta cất tinh dầu từ gỗ, ở Ấn Độ lại khai thác từ lá.

Theo nguồn tin tức Y Dược, cây long não có thành phần hoá học là Camphor và tinh dầu, gỗ của cây long não trưởng thành có chứa 4,4% tinh dầu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là camphor (64,1%), ngoài ra còn có cineol, terpineol, safrol, nerolidol.

Công dụng của cây long não với sức khỏe con người

Công dụng của cây long não với sức khỏe con người

Gỗ và lá long não được dùng để cất tinh dầu cung cấp camphor thiên nhiên.Camphor có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, kích thích tim và hệ thống hô hấp, dùng làm thuốc hồi sức cho tim trong trường hợp cấp cứu. Ngoài ra còn dùng làm thuốc sát khuẩn đường hô hấp. Dùng ngoài xoa bóp chữa vết sưng đau, gây sung huyết. Tinh dầu long não được dùng để chế dầu cao xoa bóp.

Ngoài ra, cây long não còn làm cây bóng mát, có tán rộng, lá xanh tốt quanh năm, ngoài ra lá có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng (như chì) làm sạch môi trường. Lá cây long não có thể khai thác quanh năm là nguồn nguyên liệu giàu camphor, linalol và cineol. Theo nghiên cứu của Dược sĩ Đỗ Thu – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cây long não được dùng ngoài làm thuốc sát trùng, tiêu viêm, kích thích (dùng dưới dạng cồn hay dầu 5-10%). Dùng trong dưới dạng thuốc tiêm để hồi tỉnh cơ tim, chữa trụy tim hay suy nhược, hoặc dùng uống để chữa đau bụng, làm giảm lượng phân (uống mỗi ngày 0,05-0,20g, tiêm da dưới dạng dung dịch dầu 10-20%).

Tinh dầu long não có thể dùng ngoài xoa bóp thay long não đặc, hoặc dùng trong công nghiệp làm dung môi, hoà tan nhựa, sơn, chiết safrol, xineol, chế thuốc trừ sâu. Vì thế nếu bạn sử dụng vị thuốc Đông y này để chữa bệnh cần có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *