Tai biến mạch máu não do huyết áp cao là gì?

Tai biến mạch máu não do huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, có khả năng dẫn đến suy thận trường hợp không được kiểm soát tốt. Tai biến mạch máu não do huyết áp cao là một trong các tai biến nguy hiểm do huyết áp cao gây ra.


Tai biến mạch máu não do huyết áp cao là gì?

4 loại huyết áp cao thường gặp

Theo Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong Y lâm sàng người ta thường bắt gặp 4 loại huyết áp cao như  sau:

  1. Huyết áp cao vô căn (hay nguyên phát, bệnh huyết áp cao): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% một số trường hợp.
  2. Huyết áp cao thứ phát (huyết áp cao là triệu chứng của một số bệnh khác): liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết.
  3. Huyết áp cao tâm thu đơn độc: Khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường.
  4. Huyết áp cao khi mang thai: Bao gồm huyết áp cao thai kỳ và tiền sản giật. Cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.

Tai biến mạch máu não do huyết áp cao là gì?

“Tai biến mạch máu não bản chất chính là cơn đột quỵ xảy ra khi máu cung cấp cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, điều này vô tình làm mất oxy và dinh dưỡng mô não của người bệnh. Trong vòng vài phút, một số tế bào não bắt đầu chết.” theo bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ

Hậu quả của huyết áp cao gây tai biến mạch máu não là gì?

Hậu quả của tai biến máu não cần dựa vào thời gian não bị thiếu lưu thông máu và phần bị ảnh hưởng mà biến chứng của cơn tai biến có thể khác nhau như:

  • Tê liệt hoặc mất chuyển động cơ bắp.
  • Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc nói hoặc nuốt, kém kiểm soát một số cơ di chuyển miệng và cổ họng, làm cho nói chuyện, nuốt hoặc ăn khó khăn.
  • Mất trí nhớ hoặc gặp rắc rối với sự hiểu biết. Phổ biến ở các người đã trải nghiệm đột quỵ
  • Một số bệnh nhân bị đột quỵ có thể có đau, tê hay các cảm giác khác lạ trong một số bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ.


Tai biến mạch máu não do huyết áp cao 

Cao huyết áp dẫn đến tai biến mạch máu não như thế nào

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, ở người huyết áp cao, nguy cơ tai biến tăng lên gấp 4 lần so với người bình thường. Huyết áp cao làm tăng áp lực của dòng máu lên trên thành mạch làm cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện các tổn thương đến cơ thể của bệnh nhân tăng huyết áp. Các tổn thương do huyết áp sẽ xuất hiện ngày càng gia tăng ở một số mạch máu não, trường hợp áp lực dòng máu đột ngột tăng cao có thể làm cho mạch máu bị vỡ ra gây ra tình trạng như chúng ta đang phân tích đó chính là “xuất huyết não”.

Khi huyết áp tăng cao kéo dài thì vô tình sẽ khiến các cục máu đông hình thành rồi chúng sẽ gây bít tắc mạch máu dẫn tới một số tạng trong cơ thể con người, gây ra cơn tai biến vô cùng nguy hiểm có thể kể đến chính là: tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim…

Quá trình hình thành cục máu đông ở người bị tai biến mạch máu não như thế nào?

Huyết áp cao là nguyên nhân gây ra cục máu đông nhanh và có mức độ nguy hiểm lớn nhất. Dưới áp lực cao của dòng máu, lớp trong cùng của thành mạch máu bị rạn nứt, tạo điều kiện cho mỡ máu và một số bạch cầu chui qua các lỗ rạn nứt để lọt xuống thành mạch máu. Theo đó trong Y học lâm sàng sẽ cho biết tình trạng nay khi mà thành mạch máu sẽ bị dày lên. Mảng xơ vữa bị bong tróc lớp trên, tiểu cầu lắng đọng gây vỡ thành cục máu đông chiếm ngự lòng mạch.


Huyết áp cao cần được điều trị và xử trí kịp thời

Y sĩ đa khoa chia sẻ phương thức phòng tránh tại biến do huyết áp tăng cao

Huyết áp cao là nguy cơ chính gây ra nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Vì vậy theo các y sĩ đa khoa thì phương pháp duy nhất để phòng tránh tai biến là kiểm soát tốt mức độ huyết áp của mình. Chữa trị huyết áp cao là một quá trình lâu dài và tổng thể dựa trên sự kết hợp giữa nhiều chế độ: giảm cân, ăn uống, tập luyện và sử dụng thuốc huyết áp. Để chữa trị thành công, bệnh nhân cần phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc để có kết quả tốt nhất.

Nguồn: Y sĩ đa khoa tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *