Tìm hiểu về bệnh trĩ, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Tìm hiểu về bệnh trĩ, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại , việc tìm được bệnh trĩ là gì và nguyên nhân gây bệnh giúp bạn điều trị bệnh tốt nhất.

Tìm hiều về bệnh trĩ, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Tìm hiểu về bệnh trĩ, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom, bệnh được hình thành do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người từ trẻ nhỏ, nam nữ hay người lớn đều có nguy cơ mắc phải, bệnh thường gặp ở những người làm việc nhiều ở tư thế đứng hoặc tài xế, cảnh sát, chăn thú, khuân vác, nông dân, thợ may và vận động viên ở tuổi trung niên. Bệnh trĩ gồm có trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp ( bị cả trĩ nội và ngoại).

Triệu chứng, dấu hiệu khi mắc phải bệnh trĩ

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh nhân mắc bệnh trĩ mà Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đi ngoài ra máu đỏ tươi. Bệnh trĩ thường không gây ra mất máu ồ ạt, nhưng nếu để lâu ngày có thể dẫn tới thiếu máu. Bệnh nhân mắc trĩ nếu không được điều trị sớm búi trĩ sẽ to lên, sa ra ngoài, lúc đầu hiện tượng sa ra ngoài (lòi dom) chỉ sảy ra nhiều nhất khi đi đại tiện, nhưng về sau sẽ sảy ra liên tục.

Bệnh trĩ làm người mắc phải rất đau, nhất là khi di chuyển, ngồi. Vùng hậu môn bị sưng, phù nề, tách rộng ra hai bên sẽ thấy niêm mạc trĩ nội thuyên tắc nằm ở giữa. Màu của niêm mạc trong và ngoài khác nhau. Tình trạng trĩ nội, một thời thuyên tắc có thể tự khỏi. Sau vài ngày thì bệnh nhân bớt đau, bớt sưng và trĩ trở vào trong hậu môn. Sau cơn thuyên tắc, trĩ có thể bị xơ hóa, nhỏ lại và bớt chảy máu. Một vài trường hợp bị lở loét bó trĩ hoặc hoại tử từng vùng. Có khi hoại tử tạo ra áp-xe vùng hậu môn và vùng chậu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ chế độ sinh hoạt không điều độ, thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động, đặc biệt là ở dân văn phòng, các bệnh đường tiêu hóa gây ra. Một số yếu tố nguy cơ khiến bạn mắc bệnh trĩ như:

  • Táo bón lâu ngày không điều trị dứt điểm cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
  • Do chèn ép, gây áp lực lên hậu môn.
  • Yếu tố di truyền cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.
  • Cơ thắt hậu môn bị thoái hóa, nhão, đặc biệt là ở người già.
  • Do quá trình mang thai, sinh nở. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Thanh Mai – ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *