5 dấu hiệu sớm cảnh báo bạn đã mắc ung thư trực tràng

5 dấu hiệu sớm cảnh báo bạn đã mắc ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, những dấu hiệu nhận biết bệnh ở giai đoạn đều không được bệnh nhân chú ý đến.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo bạn đã mắc ung thư trực tràng

5 dấu hiệu sớm cảnh báo bạn đã mắc ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ung thư đại trực tràng hay còn có tên gọi khác là ung thư ruột già khởi phát từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi phân đi qua cọ vào khối bướu và gây chảy máu, tới một điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc.

Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

Đến nay các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây ra ung thư trực tràng vì vậy không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư trực tràng là yếu tố quyết định việc điều trị. Tuy nhiên, hầu hết dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng đều không được chú ý, vì vậy, rất nhiều các trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn.

Ung thư trực tràng là một trong những bệnh lý nguy hiểm

Ung thư trực tràng là một trong những bệnh lý nguy hiểm

5 dấu hiệu sớm cảnh báo bạn đã mắc ung thư trực tràng

Dưới đây những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư trực tràng mà các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra cho bạn đọc:

  • Táo bón

Táo bón khi bạn đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, táo bon là một trong những dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với một số vấn đề về đường tiêu hóa khác, do đó rất nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh ung thư trực tràng. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

  • Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

  • Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

  • Co thắt dạ dày

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

  • Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Khi thấy 5 dấu hiệu trên bệnh nhân nên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh.

Thanh Mai – ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *