Tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC)

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC)

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm đánh giá các tế bào lưu thông trong máu giúp xác định tình trạng sức khỏe chung qua đó sàng lọc, chẩn đoán hoặc theo dõi bất kỳ một trong số các bệnh và tình trạng ảnh hưởng đến các tế bào máu.

Tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC)
Tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC)

Công thức máu toàn bộ (CBC) là gì?

Giảng Viên Hoàng Thị Hậu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ: Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm đánh giá các tế bào lưu thông trong máu giúp xác định tình trạng sức khỏe chung qua đó sàng lọc, chẩn đoán hoặc theo dõi bất kỳ một trong số các bệnh và tình trạng ảnh hưởng đến các tế bào máu.

Các thông số thuộc công thức máu toàn bộ (CBC)

Một CBC thường được thực hiện bằng cách sử dụng một máy tự động đo các thông số khác nhau, bao gồm số lượng tế bào có trong mẫu máu của một người. Kết quả của một xét nghiệm CBC có thể cung cấp thông tin về không chỉ số lượng loại tế bào mà còn có thể đưa ra một dấu hiệu về đặc điểm vật lý của một số tế bào. Một CBC tiêu chuẩn bao gồm:

Công thức máu toàn bộ (CBC) là gì?

Công thức máu toàn bộ (CBC) là gì?

  • Đánh giá các tế bào bạch cầu: số lượng WBC
  • Đánh giá các tế bào hồng cầu : số lượng hồng cầu, huyết sắc tố (Hb), chỉ số hematocrit (Hct) và hồng cầu, bao gồm thể tích trung bình (MCV), huyết sắc tố trung bình (MCH), nồng độ hồng cầu trung bình (MCHC) chiều rộng (RDW). Đánh giá RBC có thể có hoặc không bao gồm số lượng hồng cầu lưới .
  • Đánh giá tiểu cầu: số lượng tiểu cầu có thể hoặc không bao gồm khối lượng tiểu cầu trung bình (MPV) và chiều rộng phân bố tiểu cầu (PDW)

Chỉ định thực hiện công thức máu toàn bộ (CBC)

Xét nghiệm CBC được chỉ định thực hiện khi bạn kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu một người khỏe mạnh và có kết quả trong giới hạn bình thường bác sĩ có thể không yêu cầu xét nghiệm CBC khác cho đến khi tình trạng sức khỏe của họ thay đổi.

Tin Y dược cho biết, xét nghiệm CBC có thể được chỉ định khi một người có bất kỳ số dấu hiệu và triệu chứng có thể liên quan đến các rối loạn ảnh hưởng đến các tế bào máu. Trường hợp mệt mỏi, nhiễm trùng, viêm, bầm tím hoặc chảy máu bác sĩ có thể yêu cầu CBC giúp chẩn đoán nguyên nhân và xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Khi một người được chẩn đoán và điều trị các bệnh lý gây ảnh hưởng đến các tế bào máu, xét nghiệm CBC thường sẽ được chỉ định thường xuyên để theo dõi tình trạng và đánh giá hiệu quả điều trị.

Trường hợp bệnh nhân đang điều trị một số thuốc và liệu pháp như hóa trị có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tế bào tủy xương. Xét nghiệm CBC có thể được chỉ định thường xuyên để theo dõi và đánh giá các phương pháp điều trị thuốc này.

Công thức máu toàn bộ (CBC) được thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu máu tĩnh mạch cánh tay người bệnh hoặc máu gót chân trẻ sơ sinh để sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý gây ảnh hưởng đến các thông số máu. Sau đó mẫu máu được chuyển đến phòng thí nghiệm phân tích. Kết quả thường được trả trong ngày.

Ý nghĩa thông số các tế bào máu trong xét nghiệm CBC

Tế bào bạch cầu: Có 5 loại WBC khác nhau mà cơ thể sử dụng để duy trì trạng thái khỏe mạnh và chống lại nhiễm trùng hoặc các nguyên nhân gây tổn thương cơ thể khác. Chúng có mặt trong máu với số lượng tương đối ổn định. Những con số này có thể tạm thời thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào những gì đang diễn ra trong cơ thể. Trong một số tình trạng bệnh lý bệnh bạch cầu các tế bào bạch cầu bất thường nhanh chóng nhân lên làm tăng số lượng WBC.

Công thức máu toàn bộ (CBC) được thực hiện như thế nào?
Công thức máu toàn bộ (CBC) được thực hiện như thế nào?

Tế bào hồng cầu: Được sản xuất trong tủy xương và được giải phóng vào máu khi chúng trưởng thành. Tuổi thọ điển hình của RBC là 120 ngày. Vì vậy tủy xương phải liên tục tạo ra các hồng cầu mới. Một số điều kiện có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất RBC và tuổi thọ của chúng.

Tiểu cầu: Là những tế bào đặc biệt có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu bình thường. Một người không có đủ tiểu cầu có thể tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím. Quá nhiều tiểu cầu có thể gây ra cục máu đông dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Xét nghiệm CBC đo số lượng và kích thước của tiểu cầu hiện tại.

Nguồn: ysidakhoa.net  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *