Triệu chứng nhận biết suy tuyến yên

Triệu chứng nhận biết suy tuyến yên

Suy tuyến yên là một rối loạn nội tiết hiếm gây tình trạng tuyến yên không sản xuất đủ lượng hormon cần thiết cho cơ thể tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Triệu chứng nhận biết suy tuyến yên

Suy tuyến yên là bệnh gì?

Suy tuyến yên là một rối loạn nội tiết hiếm gặp dẫn đến tuyến yên suy giảm chức năng sản xuất lượng hormon cần thiết cho cơ thể tăng trưởng và phát triển. – Y học tổng hợp.

Tuyến yên là một tuyến có kích thước bằng hạt đậu nằm ở đáy não. Nó là một phần của hệ thống nội tiết của cơ thể bao gồm tất cả các tuyến sản xuất và điều chỉnh hormone. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng tuyến yên tạo ra và giải phóng lượng hormone lớn hoạt động trên hầu hết các bộ phận của cơ thể. Vì vậy những thiếu hụt nội tiết tố này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Triệu chứng nhận biết suy tuyến yên

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy tuyến yên thường phát triển dần dần và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng của suy tuyến yên khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào loại hormon tuyến yên bị ảnh hưởng và mức độ nào. Ở những người bị thiếu hụt nhiều hormone tuyến yên, sự thiếu hụt hormon thứ hai có thể tăng lên hoặc trong một số trường hợp che giấu các triệu chứng của sự thiếu hụt hormon thứ nhất.

Triệu chứng nhận biết suy tuyến yên

  • Thiếu hormone tăng trưởng (GH)

Ở trẻ em, thiếu hormon GH gây ra vấn đề bất thường về tăng trưởng và phát triển chiều cao. Hầu hết người lớn bị thiếu GH không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng đối với một số người trưởng thành, nó có thể gây ra:

– Mệt mỏi, yếu cơ

– Sụt, giảm cân đột ngột

– Thiếu tập trung

  • Thiếu hụt hormon kích thích hoàng thể (LH) và kích thích nang trứng (FSH)

Sự thiếu hụt các hormone này ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản. Ở phụ nữ sự thiếu hụt làm giảm sản xuất trứng và estrogen từ buồng trứng. Ở nam giới sự thiếu hụt làm giảm sản xuất tinh trùng và testosterone từ tinh hoàn. Phụ nữ và nam giới có thể giảm ham muốn tình dục, vô sinh hoặc mệt mỏi. Ở trẻ em và thanh thiếu niên dậy thì muộn là triệu chứng điển hình.

  • Thiếu hormone kích thích tuyến giáp (TSH)

GV Hoàng Thị Hậu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ: Hormone này kiểm soát hoạt động chuyển hóa của tuyến giáp. Một TSH thiếu hụt dẫn đến nồng độ thấp của hormon tuyến giáp. Điều này gây ra các triệu chứng như:

– Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

– Tăng cân

– Da khô

– Táo bón

– Nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ

  • Thiếu nội tiết tố vỏ thượng thận (ACTH)

Hormone này giúp tuyến thượng thận hoạt động tốt và giúp cơ thể bạn phản ứng với căng thẳng. Các triệu chứng thiếu ACTH bao gồm:

Triệu chứng nhận biết suy tuyến yên

– Mệt mỏi nặng

– Huyết áp thấp, có thể dẫn đến ngất xỉu

– Nhiễm trùng thường xuyên và kéo dài

– Buồn nôn, nôn hoặc đau bụng

– Thiếu tập trung, dễ nhầm lẫn

  • Thiếu hormone chống lợi tiểu (ADH)

Hormone này còn được gọi là vasopressin giúp cơ thể điều hòa lượng dịch trong cơ thể. Thiếu hụt có thể gây ra rối loạn gọi là đái tháo nhạt dẫn tới các triệu chứng:

– Đi tiểu nhiều

– Khát nước thường xuyên

– Mất cân bằng điện giải

– Thiếu hụt prolactin: làm suy giảm lượng sữa tiết ra ở phụ nữ mang thai.

Theo GV Hoàng Thị Hậu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (https://ysidakhoa.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *