Triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư đường mật ngoài gan

Triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư đường mật ngoài gan

Ung thư đường mật ngoài gan là một trong những bệnh lý ít người biết đến nhưng đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao.

Triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư đường mật ngoài gan

Triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư đường mật ngoài gan

Ung thư đường mật di căn gan là một trong những biểu hiện nổi bật của của ung thư đường mật giai đoạn cuối. Việc điều trị bệnh lý này giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn và hạn chế những khó chịu mà bệnh nhân phải gánh chịu.

Triệu chứng của ung thư đường mật di căn gan

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ở giai đoạn này khi ung thư đường mật di căn gan thì gan thường to ra, bở mềm với bờ tù; có thể sờ thấy với mật độ mềm; gây cảm giác khó chịu, đau đớn ở phần trên gan, phía bên phải bụng. Ngoài ra, nếu ung thư khu trú ở một ống gan thì gan sẽ to ra với mật độ chắc, có bờ sắc.

Vàng da, vàng mắt: đây cũng là một trong những dấu hiệu cơ bản nhất của ung thu đường mật di căn gan, càng giai đoạn cuối biểu hiện vàng da vàng mắt càng trầm trọng hơn. Nguyên nhân chính là do tế bào ung thư đã xâm lấn, di căn đến hạch bạch huyết, gây tắc nghẽn ống mật, cản trở dịch gan tiết xuống đường ruột và chảy ngược vào máu gây ra hiện tượng ngứa và vàng da.

Chán ăn, ăn không ngon miệng, chướng bụng,…do hoạt động của gan bị suy giảm dẫn đến sút cân nhanh chóng. Ngoài ra bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn và nôn; buồn ngủ do gan bị “hỏng” chức năng lọc máu dẫn đến các chất độc tích tụ trong não.

Phương pháp điều trị ung thư đường mật trong gan

Phương pháp điều trị ung thư đường mật trong gan

Phương pháp điều trị ung thư đường mật trong gan

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc lựa chọn điều trị ung thư đường mật di căn gan sẽ phụ thuộc vào mức độ ung thư cũng như mức độ ung thư di căn cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung bệnh nhân ung thư đường mật di căn gan hầu như không còn đáp ứng được các phương pháp điều trị nữa. Việc điều trị không thể chữa khỏi bệnh mà chỉ giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Thông thường, để điều trị ung thư đường mật, có những phương pháp sau:

Phẫu thuật loại bỏ khối u: Đây là phương pháp hiệu quả và triệt để nhất đối với bệnh ung thư đường mật. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì chỉ có khoảng 10% trường hợp bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật được tại thời điểm phát hiện ra bệnh, tức là ở giai đoạn sớm.

Phẫu thuật ghép gan: Chỉ định cho các trường hợp ung thư đường mật trong gan hoặc rốn gan mà không thể lấy bỏ khối u. Những đây lại là phương pháp đòi hỏi chi phí cao, kỹ thuật phức tạp và đặc biệt là thiếu nguồn hiến tạng. Để thực hiện phẫu thuật ghép gan cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho người bệnh và rất khó để áp dụng cho những người bệnh cao tuổi hoặc thể trạng yếu.

Phương pháp hóa xạ trị: Phương pháp này chỉ mang tính hỗ trợ, tiến hành hóa trị trước khi phẫu thuật và xạ liệu đối với ung thư ác tính, biến ổ bệnh di căn sang gan không thể cắt bỏ thành có thể cắt bỏ, và biến phần gan bị cắt bỏ thu hẹp lại nhằm giảm bớt phần cắt bỏ để đảm bảo chức năng gan một cách tối đa.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư đường mật di căn gan cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đặc biệt để tăng cường sức khỏe miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn. Thêm vào đó, giai đoạn này bệnh nhân rất dễ trầm cảm, hoang mang và lo sợ. Chính vì vậy, gia đình và bạn bè cần phải động viên để bệnh nhân an tâm và lạc quan sống hơn.

Thanh Mai –  ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *