Từ bỏ những thói quen xấu giúp giảm cholesterol nhanh chóng

Mức Cholesterol không lành mạnh trong máu của bạn trở nên cao hơn bình thường, điều này được gọi là “cholesterol cao” và đây có thể là một căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chính Cholesterol là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và các bệnh chuyển hóa nguy hiểm. Nhưng một điều may mắn đó là nồng độ Cholesterol máu có thể được cải thiện và kiểm soát nhờ việc thay đổi về lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục cùng với một số loại thuốc nhất định. Dưới đây là một số thói quen không lành mạnh mà bạn phải tránh để hạn chế tình trạng tăng Cholesterol máu quá mức.

Cholesterol tăng cao khiến bạn có nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm, nhưng chứng bệnh này có thể kiểm soát được nếu bạn từ bỏ những thói quen xấu dưới đây.

Từ bỏ những thói quen xấu để giảm nồng độ Cholesterol máu

Tránh tối đa các loại chất béo: Đây là một trong những quan điểm hết sức sai lầm mà những người có nồng độ Cholesterol cao mắc phải, không phải tất cả các chất béo đều gây tăng Cholesterol máu, một số chất béo lành mạnh có tác dụng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Ví dụ, chất béo trong bánh pizza và bánh mì kẹp thịt là không lành mạnh, nhưng chất béo trong bơ, bơ tinh và dừa là lành mạnh. Vì vậy, bổ sung chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể làm giảm mức cholesterol cao một cách tự nhiên.

Sử dụng quá nhiều thịt lợn, thịt bò: Việc sử dụng quá nhiều thịt bò, thịt lợn,…đặc biệt là những loại thịt chứa nhiều mỡ là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến cáo bệnh nhân tăng Cholesterol sử dụng. Để bổ sung chất đạm cho cơ thể, người tăng Cholesterol có thể sử dụng thịt nạc như thịt gà và hải sản sẽ lành mạnh hơn.

Chế độ ăn quá ít canxi: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta để duy trì sức khỏe, đặc biệt trong việc phát triển xương và tế bào não. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng canxi cũng có thể giúp làm giảm mức cholesterol cao. Vì vậy, một chế độ ăn không chứa hoặc chứa ít canxi là điều mà bệnh nhân tăng Cholesterol cần thay đổi.

Tiêu thụ bánh ngọt và bánh mì: Hầu hết chúng ta đều thích ăn bánh ngọt, bánh quy, bánh mì trắng… Các sản phẩm này được làm từ việc sử dụng nhiều men, đường và các thành phần chế biến khác. Các thành phần này rất có hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang bị bệnh mỡ máu cao. Thực phẩm bánh mì có thể làm tăng mức cholesterol đồng thời gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Tiêu thụ ít chất xơ: Chất xơ cũng là một chất rất quan trọng mà bạn cần bổ sung vào bữa ăn của mình, bởi chúng có thể loại bỏ sự hình thành mảng bám trong động mạch. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn như rau mầm, hoa quả, lá xanh… có lợi cho người bị cholesterol cao.

Tiêu thụ quá nhiều rượu: Việc thường xuyên sử dụng quá nhiều rượu không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh mà còn có thể gây ung thư và rượu cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cholesterol cao của bạn, ngay cả khi chỉ thi thoảng bạn mới uống rượu.

Không tập thể dục đều đặn: Theo một nghiên cứu mới được công bố thì cả lượng cholesterol cao và lượng mỡ cơ thể cao đều là các bệnh có liên quan đến lối sống cũng như sinh hoạt của bạn. Nồng độ cholesterol máu tăng cao có thể khiến cơ thể tăng cân và ngược lại. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát, bạn phải tập thể dục để giảm trọng lượng và giảm lượng mỡ của cơ thể, bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống cũng như thực hiện một chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Hy vọng với những thông tin mà y sĩ đa khoa cung cấp, bạn đã hiểu hơn và biết cách hạn chế những thói quen xấu làm tăng mức Cholesterol trong máu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *