Viêm ruột thừa là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Viêm ruột thừa là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng, bệnh nhân cần được khám và điều trị sớm để tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Viêm ruột thừa là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Viêm ruột thừa là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ruột thừa thực chất là một trong những bộ phận của cơ thể, kích thước của ruột thừa không lớn chỉ nhỏ như ngón tay cái nằm ở bên phải của bụng. Một đầu của ruột thừa được bịt kín còn đầu kia thông với manh tràng, manh tràng là đoạn đầu tiên của ruột già. Khi đoạn ruột thừa bị tắc nghẽn do một số nguyên nhân nào đó như sỏi thận, dị vật…nó rất dễ bị viêm, sưng, nhiễm trùng khiến ruột thừa bị viêm.

Viêm ruột thừa là bệnh gì?

Viêm ruột thừa thực chất là hiện tượng ruột thừa bị viêm, sưng, nhiễm trùng do các nguyên nhân kể trên. Viêm ruột thừa là căn bệnh ngoại khoa khá phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. ThậM chí ngay cả những đứa trẻ 3-4 tuổi cũng có thể mắc phải. Việc điều trị viêm ruột thừa khá đơn giản nhưng bệnh nhân rất cần được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời cũng có không ít trường hợp bị viêm ruột thừa để lại những biến chứng vô cùng cùng nguy hiểm, có trường hợp còn dẫn đến tử vong nếu không sớm phát hiện và cắt bỏ.

Nguyên nhân và biểu hiện viêm ruột thừa

  • Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa là do một số bệnh lý khác như: sỏi thận, dị vật hay quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa…gây tắc nghẽn ở ruột thừa khiến ruột thừa bị viêm, sưng và nhiễm trùng. Làm cho người bệnh vô cùng đau đớn. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ em từ 10 – 30 tuổi, không lây lan và không có tính chất di truyền.

  • Một số biểu hiện thường thấy của viêm ruột thừa

Người bị viêm ruột thừa sẽ cảm thấy đau bụng âm ỉ vùng xung quanh rốn sau đó dần chuyển sang phần bụng dưới bên phải (hiện tượng này gần giống đau dạ dày lên dễ khiến nhiều người bị lầm tưởng), ngoài ra còn một số triệu chứng khác như:

  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Rồi loạn tiêu hóa: táo bón, ỉa chảy,…
  • Mệt mỏi, sốt cao, chán ăn
  • Mức độ càng đau khi cơ quanh vùng bụng hoạt động như: ho, hắt hơi…
  • Vùng bụng bi sưng

Điều trị viêm ruột thừa bằng cách nào?

Điều trị viêm ruột thừa bằng cách nào?

Điều trị viêm ruột thừa bằng cách nào?

Viêm ruột thừa nếu để lâu sẽ làm cho ruột thừa có thể bị vỡ ra hay áp-se ruột thừa, mủ trong ruột thừa sẽ tràn quanh bụng…khiến việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Đấy là chưa kể đến việc có thể nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh cần đến bệnh viện ngay để khám và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị viêm ruột thừa được sử dụng phổ biến đó là cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm. Để làm được điều này các bác sỹ có thể áp dụng 1 trong 2 hình thức phẫu thuật là mổ hở hoặc mổ nội soi.

Thanh Mai – ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *