Kỹ thuật đo niệu động học là gì?

Kỹ thuật đo niệu động học 

Kỹ thuật đo niệu động học được ứng dụng trên lâm sàng. Giúp một số Y bác sĩ chẩn đoán bệnh lý chính xác.

Khi nào cần đo niệu động học

Kỹ thuật đo niệu động học là phương pháp kỹ thuật trong cận lâm sàng giúp một số bác sĩ chuyên khoa đánh giá chính xác chức năng hệ tiết niệu với đường tiểu dưới, giúp xác định nguyên do của rối loạn đi tiểu từ bàng quang, tăng hoạt động hoặc giảm hoạt động niệu đạo, co thắt cơ niệu đạo, bất tương hợp bàng quang niệu đạo.

Đo niệu động học giúp bác sĩ nhận định vấn đề gì?

Các giảng viên Cao đẳng Y dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong Y học lâm sàng và hiện tại kỹ thuật niệu động học được dùng giúp chẩn đoán một số vấn đề liên quan đến hoạt động của bàng quang, cơ thắt và niệu đạo. Có rất nhiều những khảo sát tại phòng thí nghiệm cho một số vấn đề rối loạn này. Thông thường, khi các kỹ thuật viên Xét nghiệm nghiên cứu niệu động học, cùng một lúc có thể khảo sát các phép đo giúp đánh giá một số rối loạn của chúng ta. Kỹ thuật đo niệu động có thể cho bác sĩ biết lý do tại sao có rỉ nước tiểu hoặc có bế tắc (nước tiểu không thể tống xuất một phương pháp dễ dàng qua niệu đạo), đau hoặc một số rối loạn khác của đường tiểu dưới (niệu đạo, bàng quang).

Kỹ thuật viên Cao đẳng Xét nghiệm chia sẻ một số kỹ thuật đo niệu động học thường được dùng hiện nay bao gồm:

 • Áp lực đồ bàng quang.
 • Điện cơ đồ.
 • Áp lực niệu đạo.
 • Niệu dòng đồ
 • Người bệnh không cần phải chuẩn bị gì cho hầu hết một số phép đo này:

+ Trong một số ít tình huống, người bệnh cần được thông báo phải ngưng thuốc hoặc kiêng những loại thức uống khác nhau trước khi khảo sát.

Kỹ thuật niệu động học là gì?

+ Bên cạnh đó trong một số kỹ thuật đo, người bệnh cần đến phòng niệu động học khi bàng quang xuất hiện tình trạng căng đầy nước tiểu.

Tại sao bệnh nhân cần phải đo niệu động học?

Niệu động học giúp y bác sĩ tìm ra nguyên do của một số bất thường liên quan đến một số vấn đề bệnh lý nội khoa, ngoại khoa như sau:

 • Rỉ nước tiểu hoặc không có khả năng kiểm soát được nước tiểu.
 • Bệnh nhân đi tiểu nhiều lần
 • Tình trạng đi tiểu gấp, không nhịn tiểu
 • Tia nước tiểu yếu.
 • Tiểu ngắt quãng
 • Đau vùng hạ vị và một số nhiễm trùng niệu tái diễn.

Bác sĩ đầu tiên sẽ hỏi bạn về một số triệu chứng đang có. Sau đó bác sĩ sẽ thăm khám và yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm nước tiểu.


Quy trình thực hiện đo niệu động học như thế nào?

Quy trình thực hiện đo niệu động học

Các kỹ thuật viên Xét nghiệm cho biết thời gian đo niệu động học có thể kéo dài khoảng 1 tiếng và được tiến hành theo thứ tự sau:

Bước 1: bệnh nhân sẽ được đi tiểu vào một bồn tiểu đặc biệt giúp đo lượng nước tiểu và tốc độ dòng tiểu. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt ống thông tiểu giúp đánh giá lượng nước tiểu tồn đọng trong bàng quang sau khi bệnh nhân tiểu xong.Bước 2:  Bệnh nhân sẽ được nằm trên giường và được đặt một ống thông nhỏ vào niệu đạo giúp đánh giá tình trạng co giãn của bàng quang và áp lực bàng quang bằng phương pháp bơm một lượng nước xác định vào bên trong bàng quang. Trong quá trình thực hiện đo niệu động học, bệnh nhân có thể được hỏi về cảm giác mắc tiểu hoặc  yêu cầu ho hoặc rặn  giúp  đánh giá mức áp lực gây rỉ nước tiểu.

Bước 3: Một ống thông khác được đặt vào hậu môn bệnh nhân giúp đo áp lực ổ bụng giúp gián tiếp đánh giá áp lực cơ bàng quang.Bước 4: ống thông tiểu (cùng ống thông hậu môn) sẽ được rút ra giúp đo áp lực niệu đạo ( tháo tác chậm đoạn này). Bệnh nhân sẽ được yêu cầu tiểu vào bồn tiểu giúp đo dòng nước tiểu nếu chưa được làm trước đó.

Thông tin tham khảo kỹ thuật đo niệu động học được chia sẻ tại Ysidakhoa.net!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *