Phác đồ điều trị Covid 19 cập nhật: Điều trị sốc nhiễm trùng ở bệnh nhân mắc Covid 19

Phác đồ điều trị Covid 19 cập nhật 29/07/2020 – Bộ Y Tế: Về việc điều trị sốc nhiễm trùng ở bệnh nhân mắc Covid 19

Bộ Y tế ra quyết định Số: 3351/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) trên tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp.


Phác đồ điều trị Covid 19 cập nhật 29/07/2020 – Bộ Y Tế

Y sĩ đa khoa áp dụng phác đồ điều trị sốc nhiễm trùng cho người lớn và trẻ em. Cần chú ý một số điểm sau:

 Hồi sức dịch chống sốc nhiễm trùng ở bệnh nhân mắc Covid 19

  • Dùng dịch tinh thể đẳng trương như nước muối sinh lý hay Ringer lactat. Tránh dùng một số dung dịch tinh thể nhược trương, dung dịch Haes-steril, Gelatin để hồi sức dịch.
  • Liều lượng:

+ Người lớn: truyền nhanh 250-500 ml, trong 15-30 phút đầu, đánh giá một số biểu hiện quá tải dịch sau mỗi lần bù dịch nhanh.

+ Trẻ em: 10-20 ml/kg, truyền tĩnh mạch nhanh trong 30-60 phút đầu, nhắc lại nếu cần thiết, đánh giá một số biểu hiện quá tải dịch sau mỗi lần bù dịch nhanh.

  • Cần theo dõi sát một số biểu hiện của quá tải dịch trong khi hồi sức dịch như suy hô hấp nặng hơn, gan to, nhịp tim nhanh, tĩnh mạch cổ nổi, phổi có ran ẩm, phù phổi…nếu xuất hiện, cần giảm hoặc dừng truyền dịch.
  • Theo dõi một số biểu hiện cải thiện tưới máu: huyết áp trung bình > 65 mgHg cho người lớn và theo lứa tuổi ở trẻ em; lượng nước tiểu (>0.5 ml/kg/giờ cho người lớn, và >1 ml/kg/giờ cho trẻ em), cải thiện thời gian làm đầy mao mạch, màu sắc da, tình trạng ý thức, và nồng độ lactat trong máu.

Thuốc vận mạch dùng cho sốc nhiễm trùng ở bệnh nhân mắc Covid 19

 Nếu tình trạng huyết động, tưới máu không cải thiện, cần cho thuốc vận mạch sớm.

  • Người lớn: nor-adrenaline là lựa chọn ban đầu, điều chỉnh liều để đạt đích huyết áp động mạch trung bình (MAP) ≥ 65 mmHg và cải thiện tưới máu. Nếu tình trạng huyết áp và tưới máu không cải thiện hoặc có rối loạn chức năng tim dù đã đạt được đích MAP với dịch truyền và thuốc co mạch, có thể cho thêm dobutamine.
  • Trẻ em: adrenaline là lựa chọn ban đầu, có thể cho dopamin, hoặc dobutamine. Trong trường hợp sốc giãn mạch (áp lực mạch hay chênh lệch huyết áp tối đa và tối thiểu >40 mmHg), cân nhắc cho thêm nor-adrenaline. Điều chỉnh liều thuốc vận mạch để đạt đích MAP > 50th bách phân vị theo lứa tuổi.
  • Dùng đường truyền tĩnh mạch trung tâm để truyền một số thuốc vận mạch. Nếu không có đường truyền tĩnh mạch trung tâm, có thể dùng đường truyền tĩnh mạch ngoại biên hoặc truyền trong xương. Theo dõi một số biểu hiện vỡ mạch và hoại tử.
  • Có thể dùng một số biện pháp thăm dò huyết động xâm nhập hoặc không xâm nhập tùy điều kiện tại mỗi cơ sở để đánh giá và theo dõi tình trạng huyết động để điều chỉnh dịch và một số thuốc vận mạch theo tình trạng người bệnh.

Virus corona là gì?

Cấy máu và thuốc kháng sinh phổ rộng theo kinh nghiệm sớm trong vòng một giờ xác định sốc nhiễm trùng.

Kiểm soát đường máu, (giữ nồng độ đường máu từ 8-10 mmol/L), can xi máu, albumin máu, (truyền albumin khi nồng độ albumin < 30 g/L, giữ albumin máu ≥ 35 g/L).

Trường hợp có một số yếu tố nguy cơ suy thượng thận cấp, hoặc sốc phụ thuộc catecholamine: có thể cho hydrocorticone liều thấp: Người lớn hydrocortisone 50 mg tiêm tĩnh mạch mỗi 6 giờ; trẻ em 2 mg/kg/liều đầu tiên, sau đó 0,5-1,0 mg/kg mỗi 6 giờ.

Truyền khối hồng cầu khi cần, giữ nồng độ huyết sắc tố ≥ 10 g/dl.

Thông tin phác đồ điều trị Covid-19 tại website Trung cấp Y sĩ đa khoa 2020 được trích dẫn từ Bộ Y tế theo QĐ 3351/QĐ-BYT. Phác đồ điều trị là phác đồ chuẩn vì vậy không được sửa đổi, thay thế bất cứ một mục tiêu nào khi chưa có sự cho phép của cơ quan chuyên môn cũng như hội đồng Y học lâm sàng bệnh nhiệt đới!
Người dùng KHÔNG tự ý áp dụng phác đồ, phác đồ điều trị chỉ dành cho cán bộ y tế có chuyên môn phục vụ công tác nghiên cứu và thực tiễn lâm sàng chuyên môn bệnh nhiệt đới!

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *