Thuốc Chloroquine là gì? Cloroquin có được điều trị Covid-19 không?

Thuốc Chloroquine là gì? Cloroquin có được điều trị Covid-19 không?

Thuốc chloroquine được sử dụng trong điều trị bệnh Covid-19 trên thế giới và chưa có công bố khoa học nào chứng minh về công dụng của Chloroquine với Virus SARS-CoV-2. Vậy chloroquine là gì?

Thuốc Chloroquine điều trị sốt rét

Một số chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lý do người ta cho rằng chloroquine có thể chữa được Covid-19 là chủ yếu dựa vào một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và một số trường hợp bệnh không được kiểm soát có công dụng tích cực sau khi dùng chloroquine. Nhưng bên cạnh vấn đề đó thì một số ca cũng có thể hồi phục mà không cần chloroquine.

Điều đó khiến các bác sĩ cần tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng cẩn trọng, kỹ lưỡng, về công dụng của Chloroquine trên người bệnh Covid-19.

Chloroquine là gì?

Chloroquine và hydroxychloroquine là thuốc thường được sử dụng để chữa bệnh sốt rét. Bệnh sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium trong muỗi gây ra. Khi một người bình thường bị muỗi đốt, người đó sẽ nhiễm ký sinh trùng Plasmodium.

Hai loại thuốc Chloroquine và hydroxychloroquine giúp ức chế hệ thống miễn dịch, do đó chúng có công dụng trong điều trị một số bệnh tự miễn như là viêm khớp dạng thấp, khi đó hệ miễn dịch của người bệnh coi một phần của cơ thể là yếu tố ngoại lai

Công dụng của thuốc Chloroquine là gì?

Dược sĩ tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, công dụng của Chloroquine được xác định dựa trên một số công dụng của thuốc mà chúng tôi đề cập đến trên đây, bao gồm:


Công dụng của thuốc Chloroquine là gì?

 • Điều trị sốt rét:
 • Điều trị viêm thấp khớp, viêm khớp tuổi thanh thiếu niên
 • Điều trị lupus ban đỏ hệ thống.

Đối tượng sử dụng Chloroquine Phosphate 250mg: Người bệnh bị mắc một số bệnh lý miễn dịch hệ thống như Lupus ban đỏ (nổi bật với ban hình cánh bướm trên mặt), bệnh lý viêm khớp dạng thấp (nổi bật là triệu chứng ở một số khớp viêm sưng đối xứng và có xu hướng dính lại với nhau).

Liều dùng của thuốc Cloroquin như thế nào?

Phương pháp dùng hiệu quả: Dược sĩ Pasteur khuyên người bệnh nên uống thuốc kèm với thức ăn có thể ngăn ngừa rối loạn dạ dày. Liều dùng dưới đây chỉ mang tính tham khảo, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng

 • Liều dùng thông thường cho người lớn phòng sốt rét: 500 mg chloroquine photphat uống vào cùng một ngày mỗi tuần.
 • Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị bệnh sốt rét:

Từ 60 kg trở lên: 2,5 g chloroquine photphat trong 3 ngày

Dưới 60 kg : 41,7 mg chloroquine photphat/kg trong 3 ngày

 • Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị bệnh amip: 1 g chloroquine photphat uống một lần một ngày trong 2 ngày, sau đó 500 mg chloroquine photphat uống một lần mỗi ngày trong ít nhất 2-3 tuần.
 • Liều dùng thông thường cho trẻ em phòng sốt rét: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: 8,3 mg chloroquine photphat/kg uống vào cùng một ngày mỗi tuần.

Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc

Tương tác thuốc Cloroquin

 • Một số thuốc kháng acid hoặc kaolin có thể làm giảm hấp thu Chloroquine phosphate, vì vậy chỉ uống Chloroquine phosphate sau khi dùng một số thuốc đó 4 giờ.
 • Cimetidine giảm chuyển hóa và thải trừ, tăng thể tích phân bố của Chloroquine phosphate.
 • Ranitidine có ảnh hưởng lên dược động học của Chloroquine phosphate.
 • Khi sử dụng Chloroquine phosphate với một số thuốc chống sốt rét khác như Quinine, Mefloquine, Amodiaquine, Artemisinin hoặc Fansidar có thể xuất hiện cơ chế đối kháng làm giảm khả năng diệt  falciparumin vitro.
 • Với một số thuốc kháng khuẩn khác:
  + Dùng đồng thời với Metronidazole có thể gây phản ứng loạn trương lực cấp.
  + Chloroquine phosphate làm giảm khả năng hấp thu Ampicillin.

Sử dụng Cloroquin có tác dụng phụ hay không?

Các chuyên gia Cao đẳng Y dược chia sẻ mục kiến thức Y dược, hiện nay đa số các loại thuốc điều trị bệnh đều có tác dụng phụ. Khi sử dụng Cloroquin người bệnh có thể gặp các dấu hiệu không mong muốn như: Đau đầu, rụng tóc, ăn mất ngon, tiêu chảy, nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, mờ mắt, nghe khó, đau dạ dày, đau bụng, phát ban da hoặc ngứa, tâm trạng hay thay đổi, ù tai, yếu cơ, buồn ngủ, co giật, nôn, rối loạn nhịp tim, khó thở,…

Tóm lại Cloroquin có được sử dụng điều trị Covid-19 hay không cần dựa vào hội chẩn lâm sàng và tình trạng bệnh nhân. Người bệnh không tự ý dùng thuốc Cloroquin khi nghi ngờ mắc Covid 19. Chưa có công bố từ bộ Y tế về việc sử dụng Cloroquin để điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Thông tin mang tính chất tham khảo!

Theo: Y sĩ đa khoa 2020 tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *