Hội chứng Stockholm trong tâm lý học là gì?

Hội chứng Stockholm là gì?

Hội chứng Stockholm là thuật ngữ mô tả trạng thái tâm lý, trong đó người bị bắt cóc lâu ngày chuyển từ sợ hãi và căm ghét sang thông cảm và quý mến chính kẻ bắt cóc mình.

Hội chứng Stockholm là gì?Hội chứng Stockholm là gì?

Nguồn gốc của hội chứng Stockholm bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của thuật ngữ Stockholm được bắt nguồn từ một vụ tội phạm xảy ra tại Stockholm và những năm 1973, Thụy Điển. Tóm tắt nguồn gốc hội chức stockholm được các chuyên gia Cao đẳng Y dược tổng hợp như sau:

 “Ngày 23/8/1973, một kẻ cướp có vũ trang đã gây chấn động cả thế giới khi xông vào ngân hàng Kreditbanken ở Stockholm, rút ra một khẩu súng máy, bắt một số nhân viên ở Kreditbanken bank làm con tin trong 6 ngày liền.

Tên cướp Jan “Janne” Olsson dọa giết họ, nhưng sau nhiều ngày với nhiều diễn biến đầy kịch tính, 4 trong số tất cả nhân viên Kreditbanken bank quay sang đứng về phía tên cướp, chỉ trích một số người muốn giải cứu.

Phản ứng của một số cá thể này được khoa học gọi tên là “Hội chứng Stockholm“. Theo các bác sĩ chuyên ngành tâm lý học, đó là cơ chế tự vệ tự giác hoặc tự phát của người bị bắt cóc nhằm đương đầu với tình huống và tránh nguy hiểm. Khái niệm “Hội chứng Stockholm” cũng là một phương pháp để cảnh sát giải thích với công chúng lý do vì sao một số con tin kể về vụ bắt cóc khác với phương pháp mà cảnh sát kể.

Trong lịch sử, năm 1974, một nữ triệu phú Mỹ tên là Patty Hearst tuyên bố trước tòa rằng bà là nạn nhân của hội chứng Stockholm, sau khi bà cướp nhà băng giúp nhóm bán vũ trang Symbionese Liberation Army. Nhóm cướp táo tợn này đã từng bắt cóc bà trước đó.” Trích nguồn (Reutersnói về một vụ cướp tại Stockholm – Thuỵ Điển)

vụ cướp tại Stockholm - Thuỵ Điển Vụ cướp tại Stockholm – Thuỵ Điển

Hội chứng Stockholm xuất hiện ở đâu?

Hội chứng Stockholm cũng có thể tìm thấy trong một số mối quan hệ gia đình hay một số mối quan hệ lãng mạn. Một số kẻ bạo hành có thể là chồng hoặc vợ cũng có thể là bạn trai hoặc bạn gái, cha hoặc mẹ, hoặc bất cứ vai trò nào mà kẻ bạo hành với cương vị vị trí có quyền hành điều khiển hoặc thống trị.

Các chuyên gia cho rằng, mấu chốt vấn đề là phải hiểu một số thành phần của hội chứng Stockholm có liên quan đến một số mối quan hệ bạo hành và kiểm soát. Nếu trường hợp hội chứng Stockholm này được hiểu rõ, sẽ dễ dàng giải thích cho lý do tại sao nạn nhân ủng hộ, yêu và thậm chí bảo vệ một số kẻ lạm dụng và kiểm soát thâm chí muốn giết họ.

Mỗi hội chứng bao gồm nhiều biểu hiện và hành vi, và hội chứng Stockholm cũng không ngoại lệ. Một số chuyên gia và nhà nghiên cứu Y học tâm lý chưa thể thống nhất về danh sách rõ ràng của hội chứng stockholm nhưng một số đặc điểm có thể kể đến như sau:

  • Một số nạn nhân thường có “cảm nhận tích cực hướng” về người đã bạo hành/kiểm soát mình.
  • Một số nạn nhân còn có cảm nhận tiêu cực hướng tới các đối tượng thuộc nhóm gia đình, bạn bè. Không những vậy, một số cơ quan công quyền cố gắng giải cứu/hỗ trợ họ thoát khỏi mối quan hệ bị bạo hành/kiểm soát
  • Một số nạn nhân có ý định ủng hộ một số lý lẽ và hành vi của kẻ bạo hành
  • Kẻ bạo hành có cảm nhận tích cực hướng đến nạn nhân
  • Nạn nhân có một số hành vi ủng hộ và đôi khi cả giúp đỡ kẻ bạo hành

Điều trị hội chứng tâm lý Stockholm như thế nào?

Bên cạnh đó, theo tin tức y dược cập nhật của cơ quan FBI khi nghiên cứu trên 1200 vụ bắt cóc, trong số 1200 vụ thì kết quả cho về chỉ có 8% số con tin mới mắc phải hội chứng Stockholm. Lý giải điều này, các chuyên gia tâm lý học đã chỉ ra 3 yếu tố cần thiết dẫn đến sự phát triển Hội chứng Stockholm:

  • Thứ 1, vụ bắt cóc diễn ra trong khoảng thời gian dài (kéo dài ít nhất nhiều ngày trở nên);
  • Thứ 2, hung thủ gây án thường xuyên tiếp xúc với một số con tin;
  • Thứ 3, Những đối tượng bắt cóc có một số hành vi tỏ ra nhân đạo hoặc không gây hại tới nạn nhân khiến nạn nhân hướng về họ.

Điều trị hội chứng tâm lý Stockholm thì các bác sĩ có thể dùng kết hợp điều trị thuốc và một số phương pháp trị liệu, việc này giống như như phương pháp điều trị một số rối loạn stress sau sang chấn.

Theo Y sĩ đa khoa tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *