Hội chứng giải phóng Cytokine trong cuộc chiến chống Covid-19

Hội chứng giải phóng Cytokine

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 chưa có hồi kết, thì tình trạng số người bệnh tử vong ngày càng gia tăng. Vậy hội chứng giải phóng Cytokine có liên quan gì đến virus Sars-Cov-2?

Hội chứng giải phóng Cytokine

Hội chứng giải phóng cytokine có liên quan gì đến Covid-19?

Một số chuyên gia Cao đẳng Y Dược cho biết: trong lâm sàng, hội chứng giải phóng cytokine hay còn được giới chuyên gia y khoa gọi là “cơn bão cytokine” – tức là tình trạng giải phóng ồ ạt, quá mức một số chất trung gian gây viêm có nguồn gốc từ một số tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch (một số cytokine) trong cơ thể người nhiễm bệnh.

Hội chứng giải phóng Cytokine cho thấy hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng quá mạnh. Điều đó vô tình khiến khiến một số cơ quan trong cơ thể người bệnh Covid-19 có thể gục ngã vì chính hệ miễn dịch của mình.

Tính đến ngày 14/4 Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19, đa số các ca mắc Covid-19 đều ở thể nhẹ. Ca bệnh nặng nhất đó là BN91- Người bệnh được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Triệu chứng của hội chứng giải phóng Cytokine là gì?

Chia sẻ tại tin tức y tế, các chuyên gia Y tế tổng hợp một số biểu hiện của hội chứng giải phóng Cytokine như: sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ và khớp, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phát ban, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, co giật, nhức đầu, nhầm lẫn, mê sảng, ảo giác, run và mất phương hướng.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và theo dõi lâm sàng cho thấy một số biểu hiện nồng độ oxy trong máu thấp, huyết áp mở rộng, tăng cung lượng tim (sớm), cung lượng tim có khả năng giảm (muộn), nồng độ nitơ trong máu cao, tăng D-dimer, tăng transaminase, sự thiếu hụt yếu tố bổ thể I, chảy máu không kiểm soát bên cạnh đó là  sự tăng bất thường của bilirubin

Hội chứng giải phóng Cytokine là gì?

Nguyên nhân gây ra hội chứng giải phóng Cytokine

Cytokine xảy ra ở lượng lớn một số tế bào bạch cầu, bao gồm tế bào B, tế bào T và tế bào sát thủ tự nhiên, đại thực bào, tế bào tua và bạch cầu đơn nhân được kích hoạt và giải phóng một số cytokine gây viêm, từ đó kích hoạt thêm nhiều tế bào bạch cầu khác.

Cơn bão cytokine có thể xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể người bệnhchống lại mầm bệnh, vì một số cytokine báo hiệu những tế bào miễn dịch như tế bào T và đại thực bào di chuyển đến vị trí nhiễm trùng. Bên cạnh đó, một số cytokine cũng kích hoạt các tế bào còn lại, kích thích chúng tạo ra nhiều cytokine hơn. 

Cơn bão cytokine hoặc cytokine nghiêm trọng có thể xảy ra ở một số bệnh truyền nhiễm và không nhiễm trùng bao gồm bệnh ghép chống lại vật chủ (GVHD), hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), nhiễm trùng huyết, Ebola, cúm gia cầm, đậu mùa và hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (SIRS).  Hemophagocyt lymphohistiocytosis và Hemophagocytic lymphohistiocytosis liên quan đến virus Epstein-Barr gây ra bởi sự tăng cao của cytokine và có thể được coi là một dạng của hội chứng giải phóng cytokine nghiêm trọng.  Cơn bão Cytokine cũng có thể gây ra bởi một số loại thuốc, chẳng hạn như kháng thể CD20 rituximab và tế bào CAR T CD19 tisagenlecleucel. Thuốc thử nghiệm TGN1412 gây ra một số biểu hiện cực kỳ nghiêm trọng khi được sử dụng với sáu người tham gia thử nghiệm lâm sàng. 

Tế bào T trong hội chứng giải phóng Cytokine

Chẩn đoán hội chứng giải phóng Cytokine

Cytokine cần được chẩn đoán phân biệt với một số biểu hiện của chính căn bệnh này và trong tình huống sử dụng thuốc, với một số tác dụng phụ khác nhau.

Cấp độ của hội chứng giải phóng Cytokine

Cytokine là một dạng của hội chứng đáp ứng viêm hệ thống và cũng là tác dụng phụ của việc sử dụng một số loại thuốc. 

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược, trong Y học lâm sàng đánh giá và phân loại cho cytokine được ban hành năm 2010 là:

  • Độ 1: Phản ứng nhẹ, không có chỉ định tiêm truyền gián đoạn và không chỉ định can thiệp
  • Độ 2: Chỉ định điều trị hoặc tiêm truyền gián đoạn nhưng phải đáp ứng kịp thời với chữa trị biểu hiện và sử dụng thuốc dự phòng được chỉ định trong vòng 24 giờ
  • Độ 3: Kéo dài tái phát một số biểu hiện sau cải thiện ban đầu; chỉ định nhập viện để lại di chứng lâm sàng
  • Độ 4: Hậu quả đe dọa tính mạng; chỉ định tăng áp hoặc hỗ trợ thông khí
  • Độ 5: Tử vong

Thông tin về hội chứng cytokine mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Y sĩ đa khoa tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *