Vai trò của sức đề kháng trong hệ miễn dịch của con người

Cơ chế hoạt động hệ miễn dịch  

Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch là một trong các học phần được đào tạo trong chương trình Y sĩ đa khoa. Vậy, hệ miễn dịch có vai trò ra sao với con người?

Hệ miễn dịch

Trong y học lâm sàng thì thuật ngữ “Immune System” được hiểu là hệ miễn dịch từ hệ thống con người của con người. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống của loài người. Trong đó không thể bỏ qua một trong các tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt một số sinh vật truyền nhiễm.

Khác với hệ thống thần kinh của chúng ta, hệ miễn dịch của con người phức tạp hơn và nằm ở khắp một số nơi trong người như là:

  • Amidan cổ họng
  • Hệ thống tiêu hóa
  • Tủy xương
  • Da
  • Hạch bạch huyết
  • Lá lách
  • Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur lý giải việc phân bố rải rác ở nhiều vị trí giúp hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ một số tế bào, với sự phân bố như vậy thì sẽ duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho con người luôn khỏe mạnh.

Vai trò của hệ thống miễn dịch

Bảo vệ con người khỏi nhiễm bệnh

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của con người. Trong khi đó, “các kẻ xâm lược” khiến con người mắc bệnh bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và thậm chí là nấm. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi như trong nhà, nơi làm việc và môi trường tự nhiên.

Hệ miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau và sẽ phát huy toàn bộ chức năng cần thiết để loại bỏ hầu hết các yếu tố gây bệnh xâm nhập. Khi hoạt động một cách bình thường, hệ thống phòng thủ phức tạp này có thể ngăn chặn một số vấn đề sức khỏe từ cảm lạnh thông thường cho đến ung thư nguy hiểm.

Vai trò của hệ thống miễn dịch là gì?

Tạo kháng thể chống bệnh cũ tái phát

Con người được sinh ra với một mức độ hệ miễn dịch và sức đề kháng nhất định, miễn dịch sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi con người già đi. Suy giảm miễn dịch có thể khiến họ yếu dần và dễ mắc bệnh, phổ biến là viêm khớp và ngay cả là một số loại ung thư.

Hệ miễn dịch quan trọng như thế nào?

Khi hệ miễn dịch của con người suy giảm, vi khuẩn, virus và độc tố có thể tấn công con người, từ đó dẫn đến một số căn bệnh.

Y sĩ đa khoa tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur cho biết: Dị ứng và quá mẫn cảm với một số chất được cho là có nguyên nhân từ rối loạn hệ miễn dịch. Thời điểm này thì, hệ miễn dịch bị lỗi sẽ tự động chiến đấu với một số yếu tố không quá nguy hiểm, ví dụ như phấn hoa, lông con vật, khiến con người trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với chúng.

Bên cạnh đó, y sĩ cho biết hệ miễn dịch cũng đóng vai trò chính trong quá trình thải ghép ở các bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cấy ghép thay thế một số mô hoặc cơ quan nội tạng. Rối loạn miễn dịch còn gây ra các bệnh lý khác, chẳng hạn như:

  • Một số bệnh tự miễn: Tiểu đường ở trẻ vị thành niên, viêm khớp dạng thấp và thiếu máu
  • Một số bệnh suy giảm miễn dịch: HIV/AIDS và suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng SCID

Nguồn tài liệu y khoa Kidshealth được Y sĩ đa khoaTrường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *